Phụ nữ phường Chi Lăng duyên dáng, thanh lịch bên chiếc áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam

Những ngày qua, toàn thể nữ các bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn phường Chi Lăng đã và đang tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động hướng đến chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị của chiếc áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân.

h1

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Chi Lăng chị Nguyễn Thị Tuyền cho biết: “Để phát động “Tuần lễ áo dài”, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tổ chức phát động hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” và nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các chị em”.

“Tuần lễ áo dài” diễn ra từ ngày 01 đến ngày 08/3/2024 và các chị em hội viên, phụ nữ sẽ mặc áo dài đồng loạt vào ngày 07/3/2024 để tham gia buổi Họp mặt được Hội Phụ nữ phường Chi Lăng tổ chức tại hội trường UBND. Ngoài ra, để tăng thêm tính sôi động, hấp dẫn, sự kiện “Tuần lễ áo dài”, Hội phụ nữ phường Chi Lăng cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện đài truyền thanh, mạng xã hội thông qua việc thực hiện đăng tải hình ảnh, hưởng ứng trên trang thông tin điện tử, Zalo, Facebook của Hội. Qua đó, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy trách nhiệm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của chiếc áo dài Việt Nam. Hình ảnh chiếc áo dài luôn gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Mỗi phụ nữ khi khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống đều cảm thấy duyên dáng, thanh lịch, tự tin hơn. Đó cũng là lý do mà chiếc áo dài Việt Nam được khẳng định trên thế giới, gắn liền với văn hóa và là niềm tự hào của dân tộc.

h2

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở cơ quan phường Chi Lăng cho biết: “Sau khi tiếp nhận công văn phát động hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2024, Công đoàn cơ sơ cơ quan phường Chi Lăng đã triển khai đến toàn thể nữ các bộ, công chức, viên chức, người lao động và được các chị em tích cực hưởng ứng”.

h3

Khoác lên mình chiếc áo dài, Chị Đặng Thị Ngọc Châu – Chủ tịch Hội Nông dân phường Chi Lăng chia sẽ : “Bản thân tôi cũng như các chị em trong cơ quan cảm thấy tự tin hơn và tự hào hơn về hình tượng, đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam, thể hiện sự chỉnh chu, lịch sự, trang trọng hơn trong môi trường công sở”.

Cùng chung cảm xúc, chị Trần Thị Ngọc Hương - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Chi Lăng cho biết: “Các hoạt động trong “Tuần lễ áo dài” năm 2024 được cán bộ, hội viên phụ nữ của cơ quan hưởng ứng sôi nổi, nhiệt tình, xem như đây là dịp để lưu giữ những hình ảnh đẹp bên chiếc áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Áo dài không những là hình ảnh đẹp của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới mà còn là nét văn hóa đặc sắc của chúng ta. Chính vì vậy khi khoác lên mình chiếc áo dài tôi cũng như các chị em đều cảm thấy rất tự hào”.

Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2024, Chị Lâm Thị Kim Hằng – Phụ trách Văn Thư – Lưu trữ UBND phường Chi Lăng cho biết: “Tà áo dài mang đậm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam kiên trung, đoan hậu, dịu dàng và kín đáo. Khi khoác lên mình chiếc áo dài, mỗi chị em đều trở nên duyên dáng, thướt tha, dịu dàng hơn, đi đứng, ăn nói nhẹ nhàng, từ tốn hơn. Riêng tôi cảm thấy tự tin và tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống của dân tộc và càng tự hào hơn vì mình là người phụ nữ Việt Nam”.

h2

Bằng những hoạt động thiết thực, toàn thể nữ các bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị phường Chi Lăng đã tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2024. Những hình ảnh, nét đẹp của chị em phụ nữ trong chiếc áo dài truyền thống đã góp phần tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch của người phụ nữ, thể hiện được vị thế, giá trị của áo dài - di sản văn hóa trong đời sống xã hội, khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Tin tưởng rằng, phụ nữ phường Chi Lăng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam; hãnh diện khi khoác lên mình chiếc áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam;  phát huy tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua trong học tập, trong lao động, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng phường Chi Lăng ngày thêm giàu mạnh, văn minh./.

Bích Hồng (Trung tâm VHTT&TT Tịnh Biên)