Phường Chi Lăng với công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước trong và sau Tết Trung thu 2024
Từ giữa tháng 7 âm lịch, thị trường các mặt hàng phục vụ tết Trung thu năm 2024 lại bắt đầu khởi động. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm bánh kẹo, đồ chơi trẻ em luôn được người dân quan tâm. Các ngành, các cấp đã tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các cửa hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo. Qua đó, siết chặt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo các điều kiện cho người dân đón tết Trung thu an toàn, lành mạnh.Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp trước trong và sau Tết Trung thu, chính quyền địa phương phường Chi Lăng đã xây dựng kế hoạch, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn.
Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu nổi tiếng cũng như gia truyền đa dạng về hình dáng, mẫu mã được bày bán, thu hút người tiêu dùng,...còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, từ 23/8/2024 (20/7 âm lịch) đến 23/9/2024 (21/8 âm lịch), các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của thị xã Tịnh Biên và của phường Chi Lăng tiến hành kiểm tra về ATTP trên địa bàn. Đối tượng kiểm tra chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căn tin các điểm trường, ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát,…Trong đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của phường đã tập trung kiểm tra các bếp ăn, căn tin của các điểm trường đầu năm học mới; ngăn chặn, phòng ngừa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu phường Chi Lăng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Tịnh Biên tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến bánh trung thu; cơ sở kinh doanh thực phẩm, bánh, kẹo trên địa bàn, nhằm tuyên truyền kiến thức, các quy định của pháp luật về chế biến, sản xuất, bảo quản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân. Từng bước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng trung thu,… Qua công tác kiểm tra, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; cơ sở kinh doanh bánh, kẹo trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo ATTP. Đa số các cơ sở có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về ATTP, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm,...Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra cũng còn một vài cơ sở còn một số những bất cập, hạn chế như: về điều kiện mặt bằng bày bán các mặt hàng còn chật hẹp; vấn đề bảo quản, lưu trữ hàng hóa chưa đảm bảo theo quy định,…. các thành viên trong Đoàn kiểm tra cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo ATTP trong kinh doanh các mặt hàng thực phẩm,…
Công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn phường. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm vệ sinh ATTP của toàn xã hội”.
Ngoài việc kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong thời gian qua, chính quyền địa phương phường Chi Lăng còn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh ATTP, nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo an toàn hợp vệ sinh. Đặc biệt, là sau Tết Trung thu vấn đề an toàn thực phẩm càng được quan tâm, vì một số lượng bánh cận hạn sử dụng hay hết hạn sử dụng ngoài thị trường nếu không được kiểm tra xử lý thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Ngành y tế địa phương khuyến cáo người dân nên chọn mua và sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo cho sức khỏe.
Với sự nỗ lực vào cuộc của các ngành chức năng cùng với việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và của người tiêu dùng sẽ góp phần đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân./.
Bích Hồng (Trung tâm VH-TT&TT Tịnh Biên)