Người tiêu dùng lưu ý khi lựa chọn bánh Trung thu
Mùa Trung thu 2024 đang đến rất gần, các hãng bánh nổi tiếng cũng như gia truyền đang bày bán các loại bánh Trung thu, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của mọi người. Mặc dù đã khuyến cáo, nhưng khi mua bánh, người tiêu dùng cần chú ý khi lựa chọn để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình và người thân.
Theo đó, khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Chỉ mua, sử dụng sản phẩm dùng nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP. Đồng thời, sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Cùng với đó là bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh
Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Ngoài việc khuyến cáo đến người tiêu dùng cần có kiến thức, kinh nghiệm để nhận biết, lựa chọn mua bánh trung thu về cho gia đình sử dụng. Ban chỉ đạo an toàn VSTP phường Chi Lăng phối hợp Ban chỉ đạo liên ngành thị xã Tịnh Biên tiến hành kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn, căn tin các điểm trường trên địa bàn, ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát,…Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành của phường đã tập trung kiểm tra các bếp ăn, căn tin trường học đầu năm học mới; ngăn chặn, phòng ngừa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo an toàn./.
Bích Hồng (Trung tâm VH-TT&TT Tịnh Biên)