Mừng thọ Người cao tuổi đầu Xuân, tô thắm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc

Đến hẹn lại lên, như đã thành thông lệ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên khắp mọi miền của Tổ quốc đều trang trọng tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Nét đẹp văn hóa Việt được lưu giữ tới ngày nay, với ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng của con cháu đối với ông, bà; là nguồn động lực giúp người cao tuổi trường thọ, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Theo quan niệm của dân gian có lưu lại, những người được chúc thọ là những cụ cao tuổi, đó là những người được có phúc, có đức; được trời ban lộc, có con, có cháu đề huề. Thông thường, 70 tuổi gọi là thượng thọ, 80 tuổi là đại thọ, 90 tuổi là thượng thượng thọ và tròn 100 tuổi là bách tuế hay bách niên chi lão. Vào những năm chẵn của tuổi ông bà, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau tổ chức Lễ mừng thọ với mong ước mừng ông, chúc bà sống lâu, sống khỏe.Trong tâm thức của mỗi người dân, mỗi người sinh ra đều mong muốn mình được sống "Thọ". Tuổi thọ luôn là điều quý giá nhất của đời người mà không phú quý nào sánh bằng, vậy nên gia đình nào có người sống thọ được coi là đại hồng phúc.

Tết đến, Xuân về, khi vạn vật sinh sôi, cây cối đâm chồi nảy lộc. Để tỏ lòng tôn kính công lao đóng góp của lớp người cao tuổi, thực hiện tốt truyền thống đạo hiếu "Uống nước nhớ nguồn", "Kính lão trọng thọ". Hàng năm, UBND phường Chi Lăng đều tổ chức Lễ mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm tính nhân văn sâu sắc mà ông cha ta đã xây dựng, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Theo truyền thống của địa phương, cứ vào khoảng thời gian từ 20 đến 26 tháng Chạp (AL) hằng năm, Hội Người cao tuổi phường Chi Lăng lại tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ cao tuổi, tại hội trường UBND phường. Có dịp về dự buổi họp mặt mừng thọ, mới cảm nhận được hết bầu không khí ấm cúng, trang trọng của buổi lễ. Tại Lễ mừng thọ, lãnh đạo UBND phường bày tỏ sự tri ân những đóng góp của lớp người cao tuổi đối với sự phát triển của địa phương, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các cụ, động viên tinh thần để các cụ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ; tiếp tục phát huy trí tuệ, công sức, góp phần xây dựng phường Chi Lăng ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Cùng với đó, báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ trong năm mới Giáp Thìn 2024 cho các cụ nắm; tổ chức tặng quà, giấy chúc thọ cho các cụ và hứa sẽ thực hiện tốt hơn nữa việc chăm sóc người cao tuổi cũng như đoàn kết đưa các phong trào của địa phương ngày càng phát triển. Mỗi cụ về dự họp mặt đều được nhận một món quà gồm: Giấy mừng thọ, quà mừng thọ của địa phương, giá trị món quà tuy rất nhỏ nhưng rất ý nghĩa đối với người cao tuổi. Trên gương mặt của các cụ về dự là sự vui mừng, hãnh diện và hạnh phúc.

Năm nay, Hội người cao tuổi phường Chi Lăng có 76 cụ được mừng thọ. Trong đó, có 03 cụ 90 tuổi; 73 cụ 70,75, 80 và 85 tuổi. Dịp Xuân Giáp Thìn này, Hội người cao tuổi phường Chi Lăng sẽ phối hợp với các khóm, tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ tại văn phòng 03 khóm và đến tận nhà trao Giấy mừng thọ và quà cho những cụ cao tuổi không về dự được.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc người cao tuổi cả về đời sống, vật chất và tinh thần luôn được các cấp, chính quyền phường Chi Lăng đặc biệt quan tâm. Hoạt động mừng thọ được duy trì đều đặn hằng năm thể hiện sự quan tâm đối với người cao tuổi. Cụ thể, Hội Người cao tuổi phường đã phối hợp Câu lạc bộ vì sức khỏe cộng đồng thành phố Hồ Chí Minh khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 350 người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn, với tổng kinh phí đợt khám bệnh, cấp thuốc trên 87 triệu đồng  vào dịp 1/10; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và 03 khóm tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách người cao tuổi thuộc diện được chúc thọ, mừng thọ. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên Lễ mừng thọ diễn ra trang trọng, thể hiện tinh thần “Kính lão, trọng thọ” của dân tộc.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Chi Lăng cho biết: “Thời gian tới Hội Người cao tuổi phường Chi Lăng sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần đối với người cao tuổi, đặc biệt là chăm sóc NCT già yếu, cô đơn, bệnh tật; Tiếp tục phát huy hơn nữa những kinh nghiệm của NCT để động viên, khích lệ mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, phát động phong trào phát triển kinh tế, chung sức xây dựng đô thị văn minh. Đồng thời, thường xuyên tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; Thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi đảm bảo đúng chế độ và quy định của pháp luật để NCT sống vui, sống khỏe, thật sự là chỗ dựa tinh thần tạo nền tảng xây dựng phường văn minh, hiện đại”.

Mừng thọ đầu xuân cùng với nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc người cao tuổi của chính quyền địa phương, của cộng đồng và mỗi gia đình là nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, tô thắm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với người cao tuổi, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu với ông bà, cha mẹ. Những phần quà, lời chúc mừng tới người cao tuổi trong ngày đầu Xuân là nguồn động viên to lớn giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, là tấm gương để giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nét đẹp văn hóa truyền thống đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của  Người cao tuổi trong gia đình và ngoài xã hội./.